Tin tức

Tuyệt vọng để thấy rằng chính tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa

Tin tức 02/09/2021 13:11

Bạn hãy đi đến cùng nỗi tuyệt vọng để thấy nỗi tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Hãy tuyệt vọng đi để thấy đến sỏi đá núi cao hay vực thẳm còn phải vụn vỡ mòn hoại theo thời gian huống chi thi thể này rồi cũng có ngày rữa nát.

Ôi cuộc đời. Vì sao ta lại hiện diện ở đây? Và bao giờ ta sẽ giã từ cuộc sống? Ta từ đâu tới và sau khi chết ta sẽ đi đâu?

Những sóng gió trên đường đời ta có bao giờ kết thúc. Nghìn vạn kiếp rồi ta vẫn lao đao. Một hạt cát thôi cũng có câu chuyện của nó. Câu chuyện nó từ đâu tới và nó sẽ đi đâu ?

Chân ta đang đứng trên một hòn sỏi, hay một ngọn cỏ non. Tự hỏi ngọn cỏ cành cây đến từ đâu? Và nhận ra không có gì nằm ngoài quy luật sinh diệt và biến hoại cả.

Mọi thứ đều sinh ra rồi lụi tàn...

Một nỗi buồn cơn giận cũng vậy. Mỗi biến cố trong cuộc đời cũng vậy. Mỗi người đến với ta trong cuộc đời cũng vậy...

Tất cả đều đến và đi. Sinh ra rồi tàn lụi. Tạo hóa là như vậy. Từ những ngọn núi lớn, vực sâu thẳm hay đại dương mênh mông...Đến vi rút vi khuẩn vi trùng tế bào.

Trịnh nói:

Bạn hãy đi đến cùng nỗi tuyệt vọng để thấy nỗi tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa.
Hãy tuyệt vọng đi để thấy đến sỏi đá núi cao hay vực thẳm còn phải vụn vỡ mòn hoại theo thời gian huống chi thi thể này rồi cũng có ngày rữa nát.

          Vậy có gì mà ta phải để những mối sầu muộn làm rữa nát đời ta?
 Đi không vì đích đến. Mà đi để chạm vào tự nhiên. Để nhắm mắt lại khi vốc nước rửa mặt mà cảm nhận và hình dung giọt nước này từ đâu mà tới với ta.

Chẳng phải là kỳ diệu hay sao khi giọt nước này từ khe núi rất xa xôi trải qua mưa nắng những giòng sông lớn nhỏ biết bao năm giờ có mặt ở đây với ta.

Điều đó thật kỳ diệu.

Chẳng kỳ diệu hay sao khi màn đêm buông trên một bờ hồ tĩnh mịch. Chú côn trùng này đang ở đây với ta giúp ta thanh thản. Phải chăng giữa ta với chú có một mối lương duyên?
...
Mọi thứ xung quanh đều thật kỳ diệu.

Chúng đã ở đây với ta dù nó khiến ta buồn hay vui. Hãy nhặt lên viên sỏi dưới chân và bật khóc nức nở vì biết rằng ta và chúng có những mối lương duyên gắn chặt.

Nhìn xung quanh đi. Yêu chúng và chúng sẽ tan vào ta.

Tuyệt vọng để thấy rằng chính tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa.
*********************************************************************************

02 Comments
Bình luận