Tin tức 14/09/2021 23:33

Architecture Starts-up:”Kiến trúc tốt là kinh doanh tốt”

Trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp start – up phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng start – up thành công vẫn chưa nhiều. Đối với ngành kiến trúc, khởi nghiệp lại càng khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng bất động sản tại Việt Nam từ giai đoạn 2010 – 2015. Kết quả điều tra của Tổng cục thống kê cho thấy, trong ngành kiến trúc-xây dựng, có 42,3% số doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh khả quan; 38,2% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn và 19,5% số doanh nghiệp cho rằng tình hình kinh doanh ổn định tạm ổn định (**). Vậy để các KTS trẻ khởi nghiệp thành công, đâu là các vấn đề cốt lõi cần lưu ý? Bài viết phân tích 4 vấn đề cơ bản trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo.
Tiếp tục
Tin tức 02/09/2021 13:19

Pritzker Prize 2018: Balkrishna Doshi – “Kiến trúc thực thụ phải thấu hiểu nền tảng sự sống”

Những Vị thần Kiến trúc cuối cùng đã mỉm cười với Ấn Độ, Balkrishna Doshi trở thành chủ nhân của Pritzker Architecture Prize năm 2018. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm của “Giải Nobel Kiến trúc” trao cho một Kiến trúc sư khu vực Nam Á. Balkrishna Doshi, Giáo sư, Kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà giáo dục, trong 70 năm sống và làm việc đã định hình kiến trúc của mình trên khắp Ấn Độ. “Dưới sự dẫn dắt của các bậc thầy về kiến trúc thế kỷ 20, Charles-Édouard Jeanneret - còn được gọi là Le Corbusier - và Louis Kahn, Doshi đã tìm kiếm lời giải thích về kiến trúc và biến nó thành những công trình xây dựng đậm sắc văn hoá phương Đông, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống ở Ấn Độ. Kiến trúc của ông đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi tầng lớp kinh tế xã hội thuộc mọi giới kể từ những năm 1950”. - Tom Pritzker, Chủ tịch quỹ Hyatt chia sẻ khi công bố kiến ​​trúc sư người Ấn Độ Balkrishna Doshi (B.V. Doshi) là người được trao giải Giải Pritzker Architecture năm 2018.
Tiếp tục
Tin tức 02/09/2021 13:14

HỘI NHẬP & ĐÀO TẠO KIẾN TRÚC: TINH HOA HAY ĐẠT CHUẨN ?

Over the years, Vietnam Architecture received multicolor from the architectural cultural achievements of domestic and foreign with the approach of many architecture companies leading global  such as SOM, Niken Seikei, Hyder, Salvador Pérez Arroyo partners,… together with those things was the boom many Vietnam architectural office at the prestigious Architecture Award in the world such as Vo Trong Nghia Architects, a21studĩo, MIA Studio, 1+1>2,… In many competitions and prestigious architectural exhibition in the world as WAF (Return – The storage of Natural Life of Ho Chi Minh City University of Architecture won highest award in 2014), in FuturArc Competition Architecture students of Vietnam also affirmed their qualification to spend a lot of great prizes. That proved that: Vietnam are rapidly integrating with the global architecture. However, this figure was too low compared with the number of architects graduation per year , it shows, we need to have sharp corner analysis to clarify the difference on because we are facing a transition opportunity..
Tiếp tục
Tin tức 02/09/2021 13:13

"Alpine Architecture": một thành phố không tưởng của Bruno Taut (1917)

Năm 1917, kiến ​​trúc sư Đức Bruno Taut đã đề xuất ý tưởng về một thành phố không tưởng ở dãy Alps và ghi lại nó qua 30 tấm hình minh họa trong cuốn sách "Alpine Architecture – tạm dịch “Thành phố Không thực”". Luận án đã phát triển các kế hoạch đầy tham vọng cho một thành phố được xây dựng bởi các cư dân trong cùng một cộng đồng. "Thành phố Không thực" không giới hạn trong quy hoạch đô thị, nhưng đã làm cô lập chủ nghĩa hoà bình và xã hội của Taut cũng như các nghiên cứu thần bí của ông.
Tiếp tục
Tin tức 02/09/2021 13:11

Tuyệt vọng để thấy rằng chính tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa

Bạn hãy đi đến cùng nỗi tuyệt vọng để thấy nỗi tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Hãy tuyệt vọng đi để thấy đến sỏi đá núi cao hay vực thẳm còn phải vụn vỡ mòn hoại theo thời gian huống chi thi thể này rồi cũng có ngày rữa nát.
Tiếp tục